Đấu giá quyền sử dụng đất ở thành phố Tuyên Quang: Mọi người dân được bảo đảm quyền bình đẳng, công bằng

27/9/2019 9:14

Tuyenquang.gov.vn: Đã không còn nữa cảnh lộn xộn, dìm giá của một số đối tượng “cò” đất khi người dân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản kể từ khi Thành ủy Tuyên Quang chỉ đạo triển khai việc thay đổi phương thức đấu giá quyền sử dụng đất từ đấu giá trực tiếp sang đấu giá gián tiếp.

Bắt đầu từ đầu năm 2019, UBND thành phố Tuyên Quang chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố áp dụng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất từ đấu giá trực tiếp như trước đây sang đấu giá gián tiếp. Từ khi thay đổi phương án đấu giá quyền sử dụng đất, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Tuyên Quang đã thực hiện hai kỳ đấu giá quyền sử dụng đất theo phương thức đấu giá gián tiếp với 63 lô đất, trong đó đấu giá thành 17 lô đất.
 

 
Một góc của  phường Tân Hà vừa được đấu giá tại phiên đấu giá đợt I năm 2019.

Theo đồng chí Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tuyên Quang, trước đây, các kỳ đấu giá quyền sử dụng đất của thành phố được thực hiện theo phương thức chung là đấu giá trực tiếp. Tức là đấu giá lần lượt từng lô đất bằng hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp nhiều vòng theo phương thức trả giá lên. Phiên đấu giá được tiến hành liên tục cho đến khi không còn ai có yêu cầu trả giá tiếp thì người có mức trả giá cao nhất, cao hơn giá khởi điểm hoặc bằng giá khởi điểm của vòng đấu đó là người trúng đấu giá. Cuộc đấu giá chỉ kết thúc khi không còn ai trả giá. Với phương thức đấu giá như vậy nên trước đây, những kỳ đấu giá thường diễn ra lộn xộn, thậm chí có việc dàn xếp, thỏa thuận “ngầm” của một số đối tượng tham gia đấu giá. Tình trạng này dẫn tới việc người dân, nhất là người có nhu cầu đấu giá nhất là người có nhu cầu đấu giá quyền sử dụng đất khó có thể đấu giá thành công với giá thực của lô đất.


 
Người dân nghiên cứu thông tin về đấu giá quyền sử dụng đất được niêm yết công khai
tại trụ sở UBND phường Ỷ La.

Theo đồng chí Đào Quang Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hưng Thành, trước đây anh cũng từng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất theo phương thức đấu giá trực tiếp nhiều vòng. Đấu giá theo phương thức đấu giá trực tiếp như vậy mất thời gian hơn, dễ gây ra tình trạng thỏa thuận về giá. Những người dân có thu nhập không cao khó có thể mua được đất vì qua nhiều vòng đấu, giá đất có thể bị đẩy lên rất cao. Nhưng thực hiện theo phương thức đấu giá mới, người đăng ký tham gia đấu giá sau khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá được phát phiếu trả giá để ghi giá muốn trả vào phiếu.  Phiếu trả giá được bọc bằng chất liệu bảo mật, được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Phiếu được bỏ vào thùng phiếu và được niêm phong, bảo quản, bảo mật tuyệt đối. Cho tới buổi công bố trả giá, thùng phiếu trước khi mở sẽ được giám sát về sự nguyên vẹn của thùng phiếu. Giám sát viên tiến hành bóc từng phiếu trả giá, công bố từng phiếu trả giá và công bố phiếu trả giá cao nhất sẽ là phiếu trúng đấu giá. Với phương thức này, theo anh Hậu vừa công khai, minh bạch, thông tin của khách hàng được giữ bí mật, không có trường hợp lộ thông tin của người tham gia đấu giá. Người tham gia đấu giá cũng có đủ thời gian để trả giá lô đất của mình.

Anh Lê Tuấn Tú, tổ dân phố Bắc Mục, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) cho biết, anh vừa trúng đấu giá lô đất tại khu dân cư tổ 9, phường Hưng Thành theo phương thức đấu giá gián tiếp. Theo anh Tú, ngay từ khi đăng ký tham gia đấu giá gián tiếp, mọi thông tin của anh, mức trả giá lô đất mà anh muốn mua đều được giữ bí mật cho tới khi công bố. Tham gia buổi đấu giá theo phương thức gián tiếp, anh Tú thấy an ninh trật tự tại buổi đấu giá  được đảm bảo. Giá đất mà anh trúng đấu giá phù hợp với khả năng tài chính của gia đình và thực tế trên thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang khẳng định: Thành phố Tuyên Quang đã và sẽ đổi mới phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đảm bảo cho mọi người dân đều bình đẳng, công bằng khi đấu giá đất và có khả năng đấu giá đất thành công phù hợp với khả năng kinh tế của mình.

Đây chính là sự lắng nghe và quyết liệt giải quyết các kiến nghị cử tri của cấp ủy, chính quyền thành phố Tuyên Quang với mục tiêu không ngừng chăm lo đời sống cho người dân.
Theo TQĐT

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục