Phòng tránh tai nạn khi đi qua đường giao nhau

27/9/2019 12:25

Tuyenquang.gov.vn: Đường giao nhau và đường giao với các ngõ, ngách hoặc lối vào, ra các khu lân cận đang là mối nguy hiểm khôn lường đối với người tham gia giao thông. Do đó, việc nêu cao ý thức của người tham gia giao thông qua những đoạn đường này có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Trên phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại đường giao nhau, đường giao với các ngõ ngách và khi sang đường. Mới đây nhất là vụ tai nạn xảy ra tại đường dẫn cầu Tân Hà thuộc địa phận phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) giữa xe cẩu và người đi xe máy từ đường Lê Duẩn ra, khiến người đi xe máy tử vong... 


 
Các phương tiện tham gia giao thông tại ngã tư đường Bình Thuận và Đại lộ Tân Trào TP Tuyên Quang.
Ảnh: Đình Khánh

Thiếu tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết, nơi đường giao là những đoạn đường rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn giao thông bất kỳ khi nào nếu người tham gia thông không chú ý quan sát và tuân thủ pháp luật. Để bảo đảm an toàn, người lái xe qua những đoạn đường có ngã ba, ngã tư, ngã tám hoặc đường giao nhau với đường ngõ ngách không được đi với tốc độ cao, cần phải giảm tốc độ để quan sát và bấm còi báo hiệu. Đặc biệt, đối với những người đi xe từ trong ngõ ngách, đi từ đường nhỏ kết nối với quốc lộ, đường dẫn cầu cần phải hết sức chú ý biển chỉ dẫn giao thông, tuyệt đối không phóng nhanh vượt ngang qua đường, tiểm ẩn hiểm họa khôn lường.

Mặc dù trên những đoạn đường giao nhau đều có biển báo giao thông cảnh báo nguy hiểm nhưng người tham gia giao thông một phần vì chủ quan, một phần vì chưa có ý thức thượng tôn pháp luật dẫn đến xảy ra hậu quả đáng tiếc. Vậy, vấn đề đặt ra là cần phải giáo dục ý thức chấp hành luật lệ giao thông ngay từ mỗi gia đình, trong trường học và trong cộng đồng dân cư, bảo đảm hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là các trường học, tổ chức đoàn thanh niên đẩy mạnh hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân. 

Tỉnh đoàn, ngành Giáo dục và Đào tạo, Giao thông và Vận tải tỉnh tổ chức nhiều cuộc thi về an toàn giao thông, mới đây nhất Tỉnh đoàn phát động cuộc thi thanh thiếu nhi Tuyên Quang với văn hóa giao thông nhằm tạo dựng ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước. Khi hoạt động giáo dục pháp luật về giao thông được đẩy mạnh và thực chất, người điều khiển phương tiện sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra. 
Theo TQĐT          

In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email
Liên kết chuyên mục